Testing & Calibration solutions
Testing & Calibration solutions

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là gì và quy trình thực hiện

Thông thường mỗi một loại thiết bị đo lường đều sẽ bao gồm ít nhất là một đầu ra và một đầu vào. Nhằm đảm nhận các chức năng riêng biệt. Cụ thể, các thiết bị có chức năng khác nhau sẽ có những đặc điểm cấu tạo riêng. Và đây cũng chính là vị trí mà quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường đúng chuẩn sẽ diễn ra. Vậy hiệu chuẩn thiết bị đo lường cụ thể sẽ là gì? Tầm quan trọng của quy trình này đối với máy móc, trang thiết bị là như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là gì?

Hiện nay, có rất nhiều các định nghĩa để biểu hiện và lý giải cho khái niệm hiệu chuẩn thiết bị đo lường. Và một trong số đó, là quá trình các cá nhân, tổ chức đưa ra hệ thống dữ liệu có liên quan đến thiết bị đó. Bao gồm các báo cáo, chứng nhận hiệu chuẩn của người sử dụng cuối cùng. Sự phù hợp, tương thích của sản phẩm với các yêu cầu kỹ thuật đặc thù của trang, thiết bị đó.

Riêng đối với các kỹ sư hoặc các kỹ thuật viên có chuyên môn, kỹ thuật trong việc đo lường. Khái niệm hiệu chuẩn này có thể được định nghĩa theo một cách khác. Theo đó, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là quá trình xác định mối liên hệ giữa những giá trị của đại lượng cần đo. Kết hợp với giá trị hiển thị trên thiết bị đo lường.

Hiệu chuẩn thiết bị đo

Quy trình chung

Cụ thể hơn, quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp sẽ được thực hiện bằng cách đưa ra các phép so sánh. Giữa giá trị được đọc trên thiết bị đo và giá trị được thiết bị mẫu đưa ra.

Tiếp theo sau đó, quá trình hiệu chuẩn sẽ tiếp tục được thực hiện bằng cách. Chuyển các thiết bị làm chuẩn của nhà sản xuất đến các Trung tâm hiệu chuẩn Quốc Gia. Tại đây các chuẩn mực mang tầm Quốc Tế sẽ được đưa ra để đánh giá và hiệu chuẩn lại cho thiết bị đó.

Ngoài ra, hiện nay đa số các nhà sản xuất đều sẽ có bộ dụng cụ đo đạt chuẩn để thực hiện quy trình hiệu chuẩn cho hệ thống sản phẩm họ sản xuất. Do đó, tất cả các dữ liệu hiệu chuẩn thông thường sẽ được nhà sản xuất cung cấp khi thực hiện quá trình mua hàng.

Hệ thống hồ sơ của một quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp

Theo một số các tổ chức chuyên nghiệp, hồ sơ hiệu chuẩn sẽ bao gồm các tài liệu được đưa ra. Nhằm đảm bảo lịch sử chi tiết của thiết bị không bị thất lạc hay xóa bỏ. Ngoài ra, hồ sơ hiệu chuẩn cũng sẽ bao gồm chức năng hỗ trợ khắc phục các sai lệch phát sinh theo thời gian trong quy trình hoạt động của thiết bị. Thông thường, hồ sơ hiệu chuẩn sẽ hiển thị các thông tin sau:

– Dữ liệu có được trước khi hiệu chuẩn
– Ngày tháng thực hiện hiệu chuẩn
– Dữ liệu hiệu chuẩn lần cuối cùng
– Tên hoặc chữ ký của kỹ thuật viên đã thực hiện quá trình hiệu chuẩn
– Ngày tháng thực hiện hiệu chuẩn lần sau

Một số thắc mắc thường gặp

Bên cạnh việc định nghĩa và liệt kê các loại hồ sơ thường hay hiển thị. Bài viết cũng sẽ đưa ra một số những thắc mắc thường gặp có liên quan đến quá trình hiệu chỉnh thiết bị đo lường.

Lý do tại sao nên thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lường?

Để lý giải cho điều này, các chuyên gia thường cho rằng việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là cần thiết. Bởi lẽ, theo thời gian hầu hết các trang thiết bị đều sẽ bị biến đổi hay nói cách khác là bị lão hóa.

Quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp

Cụ thể hơn, các thành phần của thiết bị dần dần sẽ bị già hóa. Điều này làm cho chúng mất đi sự ổn định cần thiết. Bên cạnh đó, các thông số kỹ thuật lúc sản xuất cũng sẽ không còn được đảm bảo.

Công dụng của việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường thường xuyên?

Do đó, việc thường xuyên hiệu chuẩn sẽ giúp cho thiết bị đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc khi tiến hành cài đặt. Đặc biệt hơn, việc hiệu chuẩn sẽ là bắt buộc khi có những hành vi liên quan đến sửa chữa hay bảo dưỡng thiết bị. Nhằm đảm bảo cho thiết bị vẫn đạt được các dữ liệu hiệu chuẩn như tham khảo. Điều này sẽ mang đến những kết quả tích cực về mặt năng suất, chất lượng và tăng doanh thu.

Quá trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường nên được thực hiện khi nào?

Có thể nói, mỗi một ngành khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Do đó mà tần suất thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lường cũng sẽ không giống nhau. Chẳng hạn như, các nhà sản xuất thông thường sẽ hiệu chuẩn lần đầu tiên cho thiết bị của họ. Tiếp theo đó, lần hiệu chuẩn kế tiếp sẽ do người sử dụng cuối cùng thực hiện.

Dịch vụ hiệu chuẩn, kiểm định

Ngoài ra, tần suất thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lường cũng sẽ được căn cứ. Dựa trên đặc điểm của từng loại thiết bị và môi trường mà chúng được ứng dụng.

Trên đây là tổng hợp một số những thông tin cơ bản về vấn đề hiệu chuẩn thiết bị đo lường. Cũng như xác định được tầm quan trọng của việc hiệu chỉnh trong việc sản xuất và ứng dụng cho công việc.

SHARE

Related articles